Sáp nhập đơn vị sự nghiệp: Viên chức, người lao động được bố trí ra sao?

(GLO)- Việc sáp nhập, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập phải có phương án xử lý về tổ chức bộ máy, nhân sự. Viên chức, người lao động chịu tác động do sắp xếp được bố trí, sử dụng hoặc giải quyết chế độ, chính sách theo quy định.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 299/2026/NĐ-CP quy định tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực từ ngày 28-7-2026. Nghị định quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể, chuyển giao, phân loại, xếp hạng và tự chủ về tổ chức bộ máy của đơn vị sự nghiệp công lập.

Một trong những vấn đề được viên chức, người lao động quan tâm là nhân sự sẽ được xử lý thế nào khi đơn vị sự nghiệp công lập bị hợp nhất, sáp nhập hoặc tổ chức lại.

Phải có phương án xử lý nhân sự

Theo Điều 17 Nghị định số 299/2026/NĐ-CP, đề án tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập phải nêu rõ thực trạng tổ chức và hoạt động của đơn vị trước khi tổ chức lại; đồng thời xây dựng phương án xử lý về tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính, tài sản, đất đai và các vấn đề liên quan.

Đề án cũng phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập và các cá nhân liên quan trong việc thực hiện phương án tổ chức lại, kèm thời hạn xử lý.

sap-nhap-don-vi-su-nghiep-vien-chuc-nguoi-lao-dong-duoc-bo-tri-ra-sao.png
Ảnh minh họa: AI

Như vậy, khi 1 đơn vị sự nghiệp công lập được sáp nhập hoặc tổ chức lại, việc xử lý đội ngũ viên chức, người lao động phải được đưa vào phương án cụ thể, thay vì mặc nhiên chấm dứt việc làm của những người đang công tác tại đơn vị.

Đối với trường hợp chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập giữa các bộ hoặc UBND cấp tỉnh, Nghị định số 299/2026/NĐ-CP quy định việc chuyển giao được thực hiện theo nguyên tắc chuyển giao nguyên trạng đơn vị. Đề án chuyển giao cũng phải có phương án xử lý về tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính, tài sản, đất đai cùng các quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan.

Người dôi dư được giải quyết chế độ thế nào?

Đối với viên chức, người lao động chịu tác động trực tiếp của quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, chính sách được thực hiện theo các quy định hiện hành tương ứng với từng đối tượng và trường hợp.

Nghị định số 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2024/NĐ-CP đã mở rộng phạm vi áp dụng đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức.

Đối tượng chịu tác động trực tiếp có thể bao gồm viên chức không giữ chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý và một số nhóm người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động đáp ứng điều kiện theo quy định.

Các chính sách trong quá trình sắp xếp gồm chính sách đối với người nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc; chính sách đối với người thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bố trí chức vụ thấp hơn; cùng chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ sau sắp xếp.

Ngoài ra, quy định về tinh giản biên chế cũng xác định viên chức và người lao động dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc nhóm có thể được xem xét thực hiện chính sách tinh giản biên chế, trừ trường hợp đã thuộc diện hưởng chính sách riêng về sắp xếp tổ chức bộ máy.

Các tin khác

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

(GLO)- Sau 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, không ít lao động Việt Nam trở về nước nhưng sau đó lại tính chuyện xuất ngoại lần nữa. Một khảo sát mới cho thấy 27% lao động hồi hương được hỏi có nguyện vọng tiếp tục rời quê hương, phần lớn muốn trở lại nơi từng làm việc.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

(GLO)- Từ ngày 1-10, quy định mới giới hạn tỷ lệ xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10% trong một số trường hợp. Đáng chú ý, thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật được tính là thời gian công tác để xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

(GLO)- Học AI không chỉ hướng tới kiến thức chuyên ngành. Chương trình quốc gia về phát triển nhân lực AI nhấn mạnh khả năng ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, tự động hóa, bảo vệ dữ liệu và thích ứng với thay đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

(GLO)- Sự phát triển của AI đang làm thay đổi thị trường lao động nhưng đồng thời mở ra nhu cầu lớn đối với nhân lực công nghệ, kỹ thuật và những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, khả năng sáng tạo hoặc tương tác trực tiếp với con người.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

(GLO)- Từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không còn được áp dụng quy định cũ về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC.