Người lao động được tạm ứng tiền lương dịp Tết 2025 bao nhiêu?

Năm qua là một năm đầy khó khăn đối với người lao động. Do vậy, nhiều người sẽ muốn ứng tiền lương để có thêm thu nhập chi tiêu dịp Tết.

Điều kiện để được ứng lương dịp Tết

Theo Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019, lương là khoản tiền được trả cho người lao động để thực hiện công việc đã thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Tiền lương này được người sử dụng lao động thanh toán theo đúng kỳ hạn đã thỏa thuận. Tùy quy chế của từng doanh nghiệp mà thời điểm trả lương sẽ khác nhau. Có nơi trả vào các ngày 5, 10, 15 hoặc ngày cuối cùng của tháng.

Pháp luật cũng cho phép người lao động được tạm ứng tiền lương trước kỳ hạn
Pháp luật cũng cho phép người lao động được tạm ứng tiền lương trước kỳ hạn

Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép người lao động được tạm ứng tiền lương trước kỳ hạn. Cụ thể, Điều 101 Bộ luật Lao động quy định về tạm ứng lương như sau:

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi.

2. Người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 1 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.

Người lao động nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì không được tạm ứng tiền lương.

3. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Theo đó, để có thêm tiền tiêu Tết, người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để ứng trước tiền lương.

Khi hai bên thống nhất được các điều kiện về ứng trước lương thì người lao động được trả thêm tiền mà không bị tính lãi.

Năm nay, lịch nghỉ Tết Âm lịch rơi vào cuối tháng 1 nên những người chưa kịp nhận lương hoặc đã nhận lương mà muốn ứng của tháng sau thì có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để có thêm thu nhập dịp Tết.

Nghỉ Tết, người lao động được tạm ứng bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, vấn đề ứng lương dịp Tết do các bên thỏa thuận. Đồng nghĩa với đó, mức tiền lương được ứng trước khi nghỉ Tết cũng sẽ do người lao động và doanh nghiệp tự thống nhất với nhau mà không bị pháp luật giới hạn.

Tùy vào mục đích chi tiêu mà người lao động có thể chủ động đề xuất mức lương cần ứng trước với phía doanh nghiệp
Tùy vào mục đích chi tiêu mà người lao động có thể chủ động đề xuất mức lương cần ứng trước với phía doanh nghiệp

Thông thường, số tiền tạm ứng dịp Tết sẽ được cân đối giữa mức mà người người lao động tự đề xuất và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Thực tế, có doanh nghiệp chỉ đồng ý cho ứng trước tiền lương trong phạm những ngày công người lao động đã làm mà chưa được trả lương. Thông thường, họ sẽ cho ứng trước 30% hoặc 50% số lương chưa trả.

Nhưng cũng có doanh nghiệp cho ứng thêm cả lương của tháng sau dù chưa làm việc. Trường hợp này, doanh nghiệp có thể sẽ yêu cầu người lao động phải ký cam kết làm việc tương ứng với thời gian đã ứng lương để tránh tình trạng ứng lương xong lại nhảy việc.

Như vậy, tùy vào mục đích chi tiêu mà người lao động có thể chủ động đề xuất mức lương cần ứng trước với phía doanh nghiệp.

Các tin khác

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

(GLO)- Sau 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, không ít lao động Việt Nam trở về nước nhưng sau đó lại tính chuyện xuất ngoại lần nữa. Một khảo sát mới cho thấy 27% lao động hồi hương được hỏi có nguyện vọng tiếp tục rời quê hương, phần lớn muốn trở lại nơi từng làm việc.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

(GLO)- Từ ngày 1-10, quy định mới giới hạn tỷ lệ xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10% trong một số trường hợp. Đáng chú ý, thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật được tính là thời gian công tác để xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

(GLO)- Học AI không chỉ hướng tới kiến thức chuyên ngành. Chương trình quốc gia về phát triển nhân lực AI nhấn mạnh khả năng ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, tự động hóa, bảo vệ dữ liệu và thích ứng với thay đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

(GLO)- Sự phát triển của AI đang làm thay đổi thị trường lao động nhưng đồng thời mở ra nhu cầu lớn đối với nhân lực công nghệ, kỹ thuật và những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, khả năng sáng tạo hoặc tương tác trực tiếp với con người.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

(GLO)- Từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không còn được áp dụng quy định cũ về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC.