Không có bằng chính quy, công chức xã có bị tinh giản biên chế khi sắp xếp?

Không có quy định nào về việc công chức xã không có bằng chính quy đại học sẽ thuộc đối tượng tinh giản biên chế trong quá trình sắp xếp bộ máy.

Anh Trần Văn Hải, hiện là công chức xã của huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Anh Hải tốt nghiệp cao đẳng, sau đó học liên thông lên đại học hệ tại chức. Anh muốn biết trường hợp không có bằng chính quy thì công chức xã có bị tinh giản biên chế khi sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP không?

Trả lời về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hùng Quân (Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP, ngoài các trường hợp do dôi dư, không hoàn thành nhiệm vụ, có số ngày nghỉ vượt quy định hoặc do tinh gọn bộ máy…, việc công chức cấp xã không đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ đối với vị trí đảm nhiệm có thể thuộc trường hợp tinh giản biên chế.

Không có quy định nào về việc công chức xã không có bằng chính quy đại học sẽ thuộc đối tượng tinh giản biên chế trong quá trình sắp xếp bộ máy. Ảnh chỉ có tính minh họa
Không có quy định nào về việc công chức xã không có bằng chính quy đại học sẽ thuộc đối tượng tinh giản biên chế trong quá trình sắp xếp bộ máy. Ảnh chỉ có tính minh họa

Theo Điều 10 Nghị định 33/2023/NĐ-CP, tiêu chuẩn đối với công chức cấp xã (trừ Chỉ huy quân sự cấp xã) được quy định như sau: Độ tuổi: đủ 18 tuổi trở lên; trình độ giáo dục phổ thông: tốt nghiệp THPT; trình độ chuyên môn nghiệp vụ: tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã.

Do đó, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với công chức cấp xã là tốt nghiệp đại học trở lên. Trường hợp luật có quy định khác với quy định tại Nghị định thì thực hiện theo quy định của luật đó.

Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, hệ tại chức (hay vừa học vừa làm) cùng với chính quy là hai hình thức đào tạo, cùng thuộc quy chế đào tạo.

Do đó, việc hoàn thành chương trình đào tạo ở cả hai hình thức đều được xem là hoàn thành đào tạo trình độ đại học và được cấp bằng cử nhân theo quy định tại Luật Giáo dục đại học.

Theo luật, chỉ quy định trường hợp công chức chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc được cơ quan bố trí việc làm khác nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý cũng là một trong các trường hợp bị tinh giản biên chế khi sắp xếp bộ máy.

Các quy định trên cho thấy hiện không có quy định nào về việc công chức xã không có bằng chính quy đại học sẽ thuộc đối tượng tinh giản biên chế trong quá trình sắp xếp bộ máy khi sáp nhập xã theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP.

Theo Tin-ảnh: Hồng Đào (NLĐO)

Các tin khác

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

(GLO)- Sau 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, không ít lao động Việt Nam trở về nước nhưng sau đó lại tính chuyện xuất ngoại lần nữa. Một khảo sát mới cho thấy 27% lao động hồi hương được hỏi có nguyện vọng tiếp tục rời quê hương, phần lớn muốn trở lại nơi từng làm việc.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

(GLO)- Từ ngày 1-10, quy định mới giới hạn tỷ lệ xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10% trong một số trường hợp. Đáng chú ý, thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật được tính là thời gian công tác để xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

(GLO)- Học AI không chỉ hướng tới kiến thức chuyên ngành. Chương trình quốc gia về phát triển nhân lực AI nhấn mạnh khả năng ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, tự động hóa, bảo vệ dữ liệu và thích ứng với thay đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

(GLO)- Sự phát triển của AI đang làm thay đổi thị trường lao động nhưng đồng thời mở ra nhu cầu lớn đối với nhân lực công nghệ, kỹ thuật và những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, khả năng sáng tạo hoặc tương tác trực tiếp với con người.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

(GLO)- Từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không còn được áp dụng quy định cũ về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC.