Hưởng chế độ theo Nghị định 178 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản trợ cấp thể hiện sự nhân văn trong chính sách sắp xếp tổ chức bộ máy...

Công tác ở một đoàn thể tại TP HCM được 31 năm, mới đây, bà Nguyễn Thị Khánh Hà nghỉ hưu trong diện sắp xếp bộ máy được quy định tại Nghị định 178/2024 (sửa đổi bởi Nghị định 67/2025). Theo tính toán, bà Hà sẽ được nhận hỗ trợ 1,5 tỉ đồng, bà thắc mắc có được miễn thuế thu nhập cá nhân không.

Trả lời về vấn đề này, LS Nguyễn Hùng Quân (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2024 (sửa đổi bởi Nghị định 67) "Về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị", có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị định 178 không phải đóng thuế thu nhập cá nhân
Các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị định 178 không phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo đó, có nhiều quy định về chế độ trợ cấp hưu trí một lần, trợ cấp thôi việc, trợ cấp theo số năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội, trợ cấp theo số năm nghỉ hưu trước tuổi, trợ cấp một lần với cán bộ, công chức, viên chức tăng cường đi công tác ở cơ sở.

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (được sửa đổi vào các năm 2012, 2014 và 2024), Điều 4 của luật quy định 14 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân, trong đó có tiền lương hưu do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả.

Vì chế độ hưu trí theo Nghị định 178 vẫn thực hiện chi trả thông qua Quỹ Bảo hiểm xã hội nên các khoản lương hưu mà người nghỉ hưu trước tuổi nhận được sẽ thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài chế độ hưu trí, Nghị định 178 còn quy định chính sách thôi việc đối với một số đối tượng nhất định. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người thôi việc có thể được hưởng mức trợ cấp tương ứng.

Căn cứ Thông tư số 111/2013 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội là các khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, các trường hợp nhận trợ cấp thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi theo diện sắp xếp, tinh gọn bộ máy được quy định tại Nghị định 178 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 67) sẽ được nhận toàn bộ số tiền mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản trợ cấp không chỉ thể hiện sự nhân văn trong chính sách sắp xếp tổ chức bộ máy mà còn là một sự ghi nhận đối với những cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình công tác.

Điều này góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện cho họ an tâm chuyển đổi việc làm hoặc nghỉ hưu, đồng thời cũng khuyến khích việc thực hiện các chủ trương tinh gọn bộ máy một cách đồng thuận, hiệu quả.

Theo Tin-ảnh: Hồng Đào (NLĐO)

Các tin khác

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

(GLO)- Sau 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, không ít lao động Việt Nam trở về nước nhưng sau đó lại tính chuyện xuất ngoại lần nữa. Một khảo sát mới cho thấy 27% lao động hồi hương được hỏi có nguyện vọng tiếp tục rời quê hương, phần lớn muốn trở lại nơi từng làm việc.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

(GLO)- Từ ngày 1-10, quy định mới giới hạn tỷ lệ xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10% trong một số trường hợp. Đáng chú ý, thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật được tính là thời gian công tác để xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

(GLO)- Học AI không chỉ hướng tới kiến thức chuyên ngành. Chương trình quốc gia về phát triển nhân lực AI nhấn mạnh khả năng ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, tự động hóa, bảo vệ dữ liệu và thích ứng với thay đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

(GLO)- Sự phát triển của AI đang làm thay đổi thị trường lao động nhưng đồng thời mở ra nhu cầu lớn đối với nhân lực công nghệ, kỹ thuật và những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, khả năng sáng tạo hoặc tương tác trực tiếp với con người.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

(GLO)- Từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không còn được áp dụng quy định cũ về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC.