Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

Từ ngày 1-7-2026, việc xếp lương đối với người được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức thực hiện theo Nghị định số 259/2026/NĐ-CP ngày 30-6-2026 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

giao-vien-tung-day-hop-dong-dong-bhxh-co-phai-xep-luong-lai-tu-muc-khoi-diem.jpg
Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng BHXH bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Ảnh minh họa: Internet

Theo Điều 10 Nghị định 259/2026/NĐ-CP, về nguyên tắc, người được tuyển dụng, tiếp nhận vào vị trí việc làm ở bậc nghề nghiệp nào thì được xếp hưởng mức lương khởi điểm của bậc nghề nghiệp đó. Tuy nhiên, Nghị định dành quy định riêng cho người đã có thời gian công tác trước khi được tuyển dụng.

Cụ thể, trường hợp người được tuyển dụng vào làm viên chức đã có thời gian công tác đúng quy định pháp luật, phù hợp với yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng và có đóng BHXH bắt buộc thì thời gian này có thể được xem xét khi xếp lương.

Đồng thời, người được tuyển dụng phải được bố trí làm công việc đúng chuyên môn, nghiệp vụ mà mình đã đảm nhiệm trước đó. Khi đáp ứng các điều kiện này, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng căn cứ thời gian công tác để xem xét, quyết định xếp người được tuyển dụng vào bậc lương phù hợp ở bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Đáng chú ý, thời gian đóng BHXH bắt buộc không nhất thiết phải liên tục.

Nếu quá trình công tác bị gián đoạn nhưng người lao động chưa nhận BHXH 1 lần hoặc chưa hưởng chế độ phục viên, xuất ngũ thì thời gian đủ điều kiện được cộng dồn.

Tuy nhiên, việc từng đóng BHXH không đồng nghĩa đương nhiên được tính toàn bộ thời gian đó để xếp lương.

Quy định yêu cầu thời gian công tác phải phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí được tuyển dụng và người được tuyển dụng phải làm đúng chuyên môn, nghiệp vụ đã đảm nhiệm trước đây.

Việc xếp vào bậc nào do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng xem xét, quyết định trên cơ sở thời gian công tác đủ điều kiện. Nghị định số 259/2026/NĐ-CP cũng quy định Bộ Nội vụ hướng dẫn việc xếp lương đối với các trường hợp này.

Do đó, giáo viên từng dạy hợp đồng nên lưu giữ đầy đủ hợp đồng lao động, hồ sơ thể hiện vị trí và chuyên môn công việc đã đảm nhiệm cùng quá trình tham gia BHXH để làm căn cứ khi cơ quan có thẩm quyền xem xét xếp lương sau tuyển dụng.

Các tin khác

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

Nhận email cho nghỉ việc, hôm sau công ty nói gửi nhầm: Người lao động phải làm gì?

(GLO)- Một email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được gửi đi rồi thu hồi với lý do “nhân sự gửi nhầm” không đồng nghĩa người lao động mặc nhiên được xác định đã nghỉ việc. Một vụ tranh chấp mới đây cho thấy người lao động cần đặc biệt thận trọng trước khi quyết định không trở lại làm việc.

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

Đi Nhật 3-5 năm trở về, vì sao nhiều lao động lại muốn đi tiếp?

(GLO)- Sau 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, không ít lao động Việt Nam trở về nước nhưng sau đó lại tính chuyện xuất ngoại lần nữa. Một khảo sát mới cho thấy 27% lao động hồi hương được hỏi có nguyện vọng tiếp tục rời quê hương, phần lớn muốn trở lại nơi từng làm việc.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mở lối sinh kế bền vững

(GLO)- Không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ở Gia Lai hướng dần đến nhu cầu và điều kiện thực tế của lao động nông thôn, nhất là người đồng bào DTTS. Đào tạo nghề đang trở thành giải pháp giúp người dân tự tạo sinh kế, nâng cao thu nhập bền vững.

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

Từ 1-10, tỷ lệ xét tặng “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10%, nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian công tác

(GLO)- Từ ngày 1-10, quy định mới giới hạn tỷ lệ xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 10% trong một số trường hợp. Đáng chú ý, thời gian nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật được tính là thời gian công tác để xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

Học AI: Doanh nghiệp cần kỹ năng gì ngoài bằng đại học?

(GLO)- Học AI không chỉ hướng tới kiến thức chuyên ngành. Chương trình quốc gia về phát triển nhân lực AI nhấn mạnh khả năng ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, tự động hóa, bảo vệ dữ liệu và thích ứng với thay đổi nghề nghiệp.

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

Doanh nghiệp cần sinh viên ngành nào nhất trong kỷ nguyên AI?

(GLO)- Sự phát triển của AI đang làm thay đổi thị trường lao động nhưng đồng thời mở ra nhu cầu lớn đối với nhân lực công nghệ, kỹ thuật và những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, khả năng sáng tạo hoặc tương tác trực tiếp với con người.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” trên những vườn cao su

(GLO)- Trong tháng 9-2026, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các đơn vị trực thuộc. Những bữa ăn ấm cúng không chỉ góp phần chăm lo đời sống người lao động mà còn tạo không gian sẻ chia, tăng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

Nghỉ phép năm có còn được thanh toán tiền tàu xe?

(GLO)- Từ năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không còn được áp dụng quy định cũ về thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC.