5 quy định cần biết để làm Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Dưới đây là 5 quy định người dân cần biết đối với đất mua bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014.
Hiện nay không có văn bản pháp luật nào sử dụng cụm từ “đất mua bằng giấy viết tay”, đây là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng giấy tờ không có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Mua đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp?
Chuyển nhượng từ ngày 01/7/2014 đến nay
Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau phải công chứng, chứng thực nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Hay nói cách khác, nếu không công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thì giao dịch đó vô hiệu, không thể đăng ký biến động (không sang tên được).
Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Sổ đỏ.
Nếu đủ điều kiện, đất mua bằng giấy viết tay sẽ được cấp Sổ đỏ.
Chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014
Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền như sau:
“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”
Như vậy, nếu đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 thì khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực).
Đất mua bằng giấy viết tay không phải sang tên Sổ đỏ
Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền (không phải thực hiện thủ tục sang tên vì đất chưa có Giấy chứng nhận).
Để được cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo từng trường hợp đất có giấy tờ và đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
Làm Sổ mới khi bên mua cầm Sổ đỏ bên bán
Theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
Bước 1: Người nhận chuyển nhượng nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng.
Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương 03 số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận trả).
Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển quyền.
Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.
 Xử lý khi tranh chấp đất mua bằng giấy viết tay
Khi xảy ra tranh chấp đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 thì xử lý theo cách sau:
- Nếu là xác định là tranh chấp đất đai (tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) thì phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.
- Nếu xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Các bên được khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn mà không phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Theo P.V (Dân Việt)

Các tin khác

6 tiêu chí, điều kiện để thành lập khu thương mại tự do

6 tiêu chí, điều kiện để thành lập khu thương mại tự do

(GLO)- Theo Nghị định số 378/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phát triển đô thị, khu thương mại tự do phải đáp ứng các tiêu chí về vị trí địa lý, quy mô, hiệu quả kinh tế - xã hội, hạ tầng, quản lý vận hành và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch đô thị sông Hồng

Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch đô thị sông Hồng

(GLO)- Hà Nội bãi bỏ quyết định cũ về nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đồng thời tiếp tục lập quy hoạch theo quy định mới, phù hợp định hướng Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Vì sao xe trên cao tốc Bắc - Nam giảm trong tháng 9?

Vì sao xe trên cao tốc Bắc - Nam giảm trong tháng 9?

(GLO)- Lưu lượng phương tiện trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông tháng 9-2026 giảm 14,4% so với tháng trước. Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng cần nhìn con số này trong bối cảnh nhu cầu đi lại thay đổi theo từng thời điểm; so với mức bình quân từ khi bắt đầu thu phí, lưu lượng tháng 9 vẫn tăng 3,7%.

Khắc phục tình trạng đất cát dồn đọng trên QL 19

Khắc phục tình trạng đất cát dồn đọng trên QL 19

(GLO)- Sau phản ánh của Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai về tình trạng mất an toàn trên QL 19, đơn vị quản lý tuyến đã khẩn trương yêu cầu dọn đất đá tràn mặt đường, xử lý các điểm tồn đọng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

APEC 2027 đang thay đổi hạ tầng Phú Quốc ra sao?

APEC 2027 đang thay đổi hạ tầng Phú Quốc ra sao?

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, hàng không, trung tâm hội nghị, điện, nước và xử lý môi trường đang được đẩy nhanh tại Phú Quốc để phục vụ APEC 2027. Những công trình này đồng thời tạo nền tảng hạ tầng mới cho đảo trong giai đoạn phát triển dài hạn.

Sau mưa lớn, QL 19 xuất hiện nhiều điểm mất an toàn

Sau mưa lớn, QL 19 xuất hiện nhiều điểm mất an toàn

(GLO)- Sau đợt mưa lớn kéo dài những ngày gần đây, nhiều đoạn trên QL 19 qua phường An Nhơn Nam và các xã An Nhơn Tây, Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) xuất hiện đất đá tràn ra mặt đường, mương thoát nước bị bồi lấp...

Tập trung hoàn thiện hạ tầng thiết yếu vùng nông thôn

Tập trung hoàn thiện hạ tầng thiết yếu vùng nông thôn

(GLO)- Tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu ở vùng nông thôn. Qua đó, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.