Khi nào giáo viên phải đi học lấy chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Theo quy định trong một loạt Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực từ ngày 20.3.2021, giáo viên các cấp sẽ phải đạt tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Vậy, khi nào thì phải đi học để có chứng chỉ bồi dưỡng theo chức danh nghề nghiệp với giáo viên?

Giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn về chức danh nghề nghiệp theo quy định. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn
Giáo viên phải đáp ứng tiêu chuẩn về chức danh nghề nghiệp theo quy định. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn



1. Đối với giáo viên THPT

Trước ngày 20.3.2021:

Thông tư liên tịch 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng I, II, II.

Giáo viên THPT chỉ phải đi học để có chứng chỉ theo hạng chức danh nghề nghiệp khi muốn thăng hạng từ hạng III lên hạng II hoặc từ hạng II lên hạng I.

Từ ngày 20.3.2021

Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng III, hạng II và hạng I.

Đối với giáo viên THPT mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021 và được bổ nhiệm vào giáo viên THPT hạng III thì bắt buộc phải đi học và có chứng chỉ trong vòng 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng.

- Đối với những đối tượng khác chỉ khi muốn thăng hạng mới phải đi học (Điều 4, 5 Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT quy định dự thi/xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I phải có thời gian giữ hạng từ đủ 06 năm trở lên; thăng hạng từ hạng III lên hạng II phải có thời gian giữ hạng từ đủ 09 năm trở lên).

Lưu ý, đối với giáo viên THPT đang giữ chức danh giáo viên THPT hạng III (không yêu cầu chứng chỉ bồi dưỡng) mà từ 20.3.2021 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng III mới theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT thì không yêu cầu phải có chứng chỉ giáo viên THPT hạng III vì theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 04/2021, yêu cầu về chứng chỉ giáo viên THPT hạng III chỉ áp dụng đối với giáo viên mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021.

2. Đối với giáo viên THCS

Trước ngày 20.3.2021:

Thông tư liên tịch 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp gồm I, II và III.

Giáo viên THCS chỉ phải đi học để có chứng chỉ theo hạng chức danh nghề nghiệp khi muốn thăng hạng từ hạng III lên hạng II hoặc từ hạng II lên hạng I.

Từ ngày 20.3.2021:

Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng III, hạng II và hạng I.

- Đối với giáo viên THCS mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021 và được bổ nhiệm vào giáo viên THCS hạng III thì bắt buộc phải đi học và có chứng chỉ trong vòng 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng.

- Đối với những đối tượng khác chỉ khi muốn thăng hạng mới phải đi học (Điều 4, 5 Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT quy định dự thi/xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I phải có thời gian giữ hạng từ đủ 06 năm trở lên; thăng hạng từ hạng III lên hạng II phải có thời gian giữ hạng từ đủ 09 năm trở lên).

Lưu ý, đối với giáo viên THCS hiện đang giữ chức danh giáo viên THCS hạng III (không yêu cầu chứng chỉ) mà từ 20.3.2021 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng III mới theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT thì không yêu cầu phải có chứng chỉ giáo viên THCS hạng III vì theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 Thông tư 03/2021, yêu cầu về chứng chỉ giáo viên THCS hạng III chỉ áp dụng đối với giáo viên mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021.

3. Đối với giáo viên tiểu học

Trước ngày 20.3.2021:

Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định 3 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng II, hạng III và hạng IV.

Giáo viên tiểu học chỉ phải đi học để có chứng chỉ khi muốn thăng hạng từ hạng IV lên hạng III hoặc từ hạng III lên hạng II.

Từ ngày 20.3.2021:

Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp gồm hạng III, hạng II và hạng I.

- Đối với giáo viên tiểu học mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021 và được bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng III thì bắt buộc phải đi học và có chứng chỉ trong vòng 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng.

- Đối với những đối tượng khác chỉ khi muốn thăng hạng mới phải đi học (Điều 4, 5 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT quy định dự thi/xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I phải có thời gian giữ hạng từ đủ 06 năm trở lên; thăng hạng từ hạng III lên hạng II phải có thời gian giữ hạng từ đủ 09 năm trở lên).

Lưu ý, đối với giáo viên tiểu học hiện đang giữ chức danh giáo viên tiểu học hạng IV (không yêu cầu chứng chỉ) mà từ 20.3.2021 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III mới theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT thì không yêu cầu phải có chứng chỉ giáo viên tiểu học hạng III vì theo quy định tại Khoản 7 Điều 10 Thông tư 02/2021, yêu cầu về chứng chỉ giáo viên tiểu học hạng III chỉ áp dụng đối với:

+ Giáo viên mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021.

+ Giáo viên tiểu học hạng III cũ bổ nhiệm vào chức danh Giáo viên tiểu học hạng III mới.

4. Đối với giáo viên mầm non

Trước ngày 20.3.2021:

Thông tư liên tịch 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp là hạng II, hạng III và hạng IV.

Giáo viên chỉ phải đi học để có chứng chỉ khi muốn thăng hạng từ hạng IV lên hạng IIII hoặc từ hạng III lên hạng II.

Từ ngày 20.3.2021:

Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT quy định 03 hạng chức danh nghề nghiệp là hạng III, hạng II và hạng I.

- Từ 20.3.2021, đối với giáo viên mầm non mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021 và được bổ nhiệm vào giáo viên mầm non hạng III thì bắt buộc phải đi học và có chứng chỉ trong vòng 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng.

- Đối với những đối tượng khác chỉ khi muốn thăng hạng mới phải đi học (Điều 4, 5 Thông tư 01/2021 quy định dự thi/xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I phải có thời gian giữ hạng từ đủ 06 năm trở lên; thăng hạng từ hạng III lên hạng II phải có thời gian giữ hạng từ đủ 09 năm trở lên).

Lưu ý, đối với giáo viên hiện đang giữ chức danh giáo viên mầm non hạng IV (không yêu cầu chứng chỉ) mà từ 20.3.2021 được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III mới theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT thì không yêu cầu phải có chứng chỉ giáo viên mầm non hạng III vì theo quy định tại Khoản 6 Điều 10 Thông tư 01/2021, yêu cầu về chứng chỉ giáo viên mầm non hạng III chỉ áp dụng đối với:

+ Giáo viên mới được tuyển dụng sau ngày 20.3.2021.

+ Giáo viên mầm non hạng III cũ bổ nhiệm vào chức danh Giáo viên mầm non hạng III mới.

 

https://laodong.vn/giao-duc/khi-nao-giao-vien-phai-di-hoc-lay-chung-chi-boi-duong-chuc-danh-nghe-nghiep-883781.ldo

Theo Tú Quỳnh (LĐO)


 

Các tin khác

9 sinh viên được GS. Ngô Bảo Châu tuyển chọn nhận học bổng 15 triệu đồng/tháng: Tiêu chí nào để giành suất?

9 sinh viên được GS. Ngô Bảo Châu tuyển chọn nhận học bổng 15 triệu đồng/tháng: Tiêu chí nào để giành suất?

(GLO)- 9 sinh viên ngành Toán và Sư phạm Toán xuất sắc được nhận học bổng Sigma Gold trị giá 15 triệu đồng/tháng, kèm hỗ trợ toàn bộ học phí theo chương trình. Để giành suất học bổng cao nhất, các ứng viên phải vượt qua vòng xét hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp với GS. Ngô Bảo Châu cùng các chuyên gia.

Trường Đại học Quy Nhơn kết nối nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp

Trường Đại học Quy Nhơn kết nối nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp

(GLO)- Chiều 15-10, đoàn công tác của Trường Đại học Quy Nhơn đã đến thăm, khảo sát và làm việc với Công ty cổ phần Công nghệ Gỗ Đại Thành (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu thực tiễn.

Khánh thành và trao tặng thư viện tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng

Khánh thành và trao tặng thư viện tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng

(GLO)- Chiều 14-10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Điện lực và Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt tổ chức khánh thành, trao tặng thư viện tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Phú Thiện).

Xe thư viện lưu động phục vụ gần 700 học sinh xã Chư Păh. Ảnh: ĐVCC

Xe thư viện lưu động phục vụ gần 700 học sinh xã Chư Păh

(GLO)- Ngày 14-10, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Chư Păh (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Thư viện Pleiku tổ chức chương trình xe thư viện lưu động tại Trường THCS Chư Păh, gồm Phân hiệu 1 (thôn Hòa Phú 2) và Phân hiệu 2 (thôn Nghĩa Hòa 2).

Học sinh cả nước hướng tới sử dụng kho học liệu số quốc gia miễn phí, kết nối VNeID

Học sinh cả nước hướng tới sử dụng kho học liệu số quốc gia miễn phí, kết nối VNeID

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu vừa ký Quyết định số 1965/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hệ thống học liệu số quốc gia đối với giáo dục phổ thông”. Đề án hướng tới xây dựng hạ tầng học liệu số dùng chung, phục vụ đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Học ngành nào được giảm 70% học phí năm học 2026-2027?

Học ngành nào được giảm 70% học phí năm học 2026-2027?

(GLO)- Năm học 2026-2027, học sinh, sinh viên theo học các ngành, nghề trình độ trung cấp, cao đẳng thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được giảm 70% học phí. Chính sách cũng áp dụng với người học một số ngành nghệ thuật truyền thống và các đối tượng đáp ứng điều kiện theo quy định.

Vụ thiếu sách giáo khoa sẽ được kiểm tra những gì?

Vụ thiếu sách giáo khoa sẽ được kiểm tra những gì?

(GLO)- Tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) đầu năm học 2026-2027 đặt ra yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Bộ Chính trị đã thành lập đoàn kiểm tra toàn diện ngành giáo dục, trong đó có nội dung về SGK.

Quyết liệt xóa “xã trắng” về công chức quản lý giáo dục

Quyết liệt xóa “xã trắng” về công chức quản lý giáo dục

(GLO)- Tỉnh Gia Lai đang rà soát, kiện toàn và bồi dưỡng đội ngũ công chức phụ trách giáo dục cấp xã, phường, hướng đến mục tiêu chấm dứt tình trạng địa phương không có người làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này trong năm 2026.

Khảo sát kết quả thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Khảo sát kết quả thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

(GLO)- Chiều 9-10, Đoàn khảo sát của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai về kết quả thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giảm môn thi vào lớp 10 cuộc đua có thể căng hơn?

Giảm môn thi vào lớp 10, cuộc đua có thể căng hơn?

(GLO)- Dự thảo của Bộ GD&ĐT đề xuất nếu tổ chức thi tuyển vào lớp 10 thì thí sinh chỉ thi Toán và Ngữ văn. Vì vậy, giảm từ 3 xuống 2 môn thi có thể giúp học sinh bớt thời gian ôn luyện nhưng chưa giải quyết áp lực cốt lõi khi số chỗ học THPT công lập còn hạn chế.

Địa phương mạnh tay ‘đặt hàng’ bác sĩ: Miễn học phí, hỗ trợ sinh hoạt để đổi lấy cam kết trở về

Địa phương mạnh tay "đặt hàng" bác sĩ: Miễn học phí, hỗ trợ sinh hoạt để đổi lấy cam kết trở về

(GLO)- HĐND tỉnh Quảng Trị triển khai chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí lên đến 6 triệu đồng/tháng cho sinh viên ngành bác sĩ đa khoa, kèm điều kiện cam kết trở về công tác tại địa phương sau khi tốt nghiệp; trường hợp vi phạm phải đền bù gấp 5 lần kinh phí được hỗ trợ.

22 ngành đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ về điện hạt nhân có gì đáng chú ý?

22 ngành đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ về điện hạt nhân có gì đáng chú ý?

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa ban hành chuẩn chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thuộc 22 ngành về điện hạt nhân nhằm thống nhất yêu cầu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực này. Đáng chú ý, danh mục có cả trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và quy định về ghi chú trong phụ lục văn bằng.